Luật chơi Sâm đơn giản ai cũng cần biết

Với những tín đồ đam mê những trò chơi đến từ bộ bài tú lơ khơ 52 lá này thì ắt hẳn đã biết đến Sâm. Sâm lốc là một trò chơi không đòi hỏi quá nhiều trình độ hay phức tạp nên có nó thu hút được lượng người chơi đông đảo ở mọi tầng lớp. Mặc dù cách chơi đơn giản, lối đánh phóng khoáng, thế nhưng đã là trò chơi thì phải có luật, Sâm lốc cũng vậy. Thế nhưng những luật trong bài Sâm lốc vô cùng đơn giản, đồng thời nó cũng là những yếu tố tạo nên những tính chất, đặc điểm riêng biệt của trò chơi Sâm lốc.

Luat choi Sam don gian ai cung can biet

Sơ lược cơ bản về cách chơi Sâm 

– Trong Sâm lốc, giới hạn tối thiểu là 2 người và tối đa là 4  người chơi, mỗi người sẽ được chia 10 lá bài ngẫu nhiên, số lá bài dư không sử dụng làm gì cả.

– Người chơi sẽ chơi theo vòng ngược chiều kim đồng hồ, từ phải qua trái.

– Người được đi đầu tiên trong ván đầu tiên ( ván mới) là người có lá bài thấp nhất ( chơi online) hoặc người chia ( chơi offline). Từ ván thứ 2 trở đi, người thắng ở ván trước là người được đi đầu tiên. Trong trường hợp người thắng ván trước không chơi nữa thì lại trở về như ván mới.

Chi tiết về cách chơi Sâm chuẩn

– Trong trường  hợp có người báo sâm thì người đó sẽ được đi đầu, không có trường hợp ngoại lệ. 

– Ai cũng được phép báo sâm nhưng nếu bị chặn sẽ phải đền cho người chặn được sâm. Những người còn lại không mất gì cả.

– Trong Sâm lốc, không phân chia rõ ràng các chất cơ, rô, bích, tép và màu sắc mà chủ yếu về giá trị của các lá bài như sau : 2 > A > K > Q > J > 10 > 9 > 8 > 7 > 6 > 5 > 4 > 3. Cứ lá có giá trị cao hơn sẽ chặn được lá nhỏ hơn.

– Đôi có giá trị lớn hơn sẽ chặn được đôi có giá trị nhỏ hơn ( ví dụ như đôi 66 sẽ chặn được các đôi có giá trị nhỏ hơn nó như đôi 55, 44, 33). Tương tự như vậy, sảnh cao hơn sẽ chặn được sảnh thấp hơn, dây cao hơn sẽ chặn được dây nhỏ hơn ( ví dụ như 8, 9, 10, J sẽ chặn được bộ dây 7, 8, 9, 10). Lưu ý: đối với chặn dây thì dây chặn phải có độ dài bằng với độ dài mà người chơi trước đó đã đánh. 

– Các chất sẽ được phân loại theo giá trị từ thấp đến cao là tép < bích < cơ < rô.

– Trong bài Sâm lốc, 2 là cao nhất và thấp nhất là 3. 

– Tứ quí ( 4 lá có giá trị bằng nhau ví dụ như 6 cơ, 6 rô, 6 bích, 6 tép) chặn được 2 hoặc bộ tứ quí có giá trị nhỏ hơn.

– Trong Sâm lốc không có khái niệm ba đôi thông.

– Khi chỉ còn 1 lá cuối cùng thì ngày chơi phải báo cho cả làng biết, nếu không sẽ bị phạt.

– Nếu cả ván bài người chơi đó không đánh được một lá bài nào thì sẽ bị gọi là cóng.

– Nếu một người chơi đã về, người chơi còn 2 trong bài thì sẽ bị thối hai.

Đó là những gì mà người chơi Sâm lốc cần biết, cần hiểu và cần nắm rõ. Khi hiểu rõ luật, việc nhập cuộc sẽ dễ dàng hơn, tránh mắc phải những sai lầm và có những cuộc vui trọn vẹn và hứng khởi. Chúc các bạn có những cuộc vui bất tận !!!!

Trả lời