Phỏm miền Bắc và phỏm miền Nam có gì khác biệt?

Một vài nơi, người chơi sẽ gọi là Phỏm còn một số nơi khác thì người chơi gọi là Tá lả. Tuỳ vào từng vùng miền sẽ có những cách gọi khác nhau. Và cũng chính từ đây, sẽ tồn tại một vài điểm khác nhau trong cách chơi phỏm miền Bắc và phỏm miền Nam. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Phom mien Bac va phom mien Nam co gi khac biet?

Độ dài của dây phỏm

Điểm khác biệt thứ nhất ở 2 game này đó là độ dài để tạo thành phỏm.

Ở game phỏm miền Bắc thì đa số người chơi đều chơi theo kiểu tạo phỏm dây có độ dài 3 lá bài và có thứ tự liên tiếp nhau. Ví dụ như từ Át đến 3, từ J đến K, từ 6 đến 8,…

Khác biệt so với phỏm miền Bắc thì phỏm miền Nam người chơi thường chơi theo kiểu tạo phỏm dây có độ dài lớn hơn 3 lá bài, miễn sao là nó có thứ tự liên tiếp nhau chứ không quá bó hẹp về quy định này. Có thể từ Át đến 5 hoặc từ 10 đến K,…

Lý do cho sự khác biệt này thì không rõ bởi tuỳ từng vùng miền sẽ có những quy định khác nhau và dần đó sẽ trở thành lối chơi cố định và tượng trưng cho từng vùng miền. Và mỗi một cách chơi thì lại có những điểm thú vị và có chất riêng.

Tuy nhiên thì sự khác biệt này cũng không phải là quá lớn nên người chơi có thể linh hoạt sử dụng chứ không phải quá căng thẳng về cách chơi của bài phỏm miền Bắc và phỏm miền Nam.

Cách tạo phỏm sảnh

Trong game Tá lả miền Bắc thì hay gọi là phỏm dây thay vì gọi là phỏm sảnh. “Phỏm sảnh” đa số là những người chơi miền Nam mới gọi với cái tên như thế.

Và sự khác biệt ở đây đó là, trong game Tá lả miền Bắc thì phỏm dây được tạo thành khi có 3 lá bài có thứ tự liên tiếp nhau, và điều kiện quan trọng là 3 lá bài đó phải là 3 lá bài đồng chất chứ nếu khác chất thì không được gọi là 1 phỏm.

Ví dụ, 1 phỏm dây của Tá lả miền Bắc sẽ là từ 3 rô đến 5 rô, từ J cơ đến K cơ, từ 7 tép đến 9 tép,…

Còn đối với Tá lả miền Nam, người chơi được tạo dây phỏm sảnh không nhất thiết phải đồng chất, có thể khác chất cũng được, một vài nơi thì quy định cùng chất đỏ hoặc cùng chất đen, chứ không quá bó hẹp như Tá lả miền Bắc.

So với sự khác biệt này thì có thể thấy Tá lả miền Nam có lối chơi phóng khoáng hơn và thoải mái hơn, người chơi sẽ cảm thấy hứng thú và háo hức hơn khi tiếp cận với Tá lả miền Nam thay vì Tá lả miền Bắc.

Tuy vậy, không phải vì lý do này mà số lượng chơi game Tá lả 2 miền có sự chênh lệch quá lớn. Người chơi vẫn vận hành game 1 cách đều đặn và cân bằng chứ không quá phân biệt game Tá lả của 2 vùng miền. Một cách chơi sẽ có 1 dấu ấn riêng và khác biệt.

Lưu ý khi chơi Tá lả

Trong các ván bài, cần chú ý đến các nước đi của đối thủ để từ đó ghi nhớ được nước đi của họ. Ngoài ra, hình thành sự phán đoán bài của đối thủ để có những nước đi có lợi nhất nhằm mục đích tạo phỏm nhanh nhất cho chính bạn.

Ngoài ra, tâm lý của bạn cũng cần tỉnh táo và thoải mái, không nên quá căng thẳng mà đưa ra những mức cược sai lầm, dẫn đến thua trắng tay.

Trả lời